Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
9 tháng năm nay Việt Nam nhập thịt lợn vượt cả năm ngoái
(12/10/2019)

9 tháng đầu năm nay, lượng thịt lợn mà Việt Nam nhập khẩu đã cao hơn hẳn lượng nhập khẩu trong từng năm 2016, 2017 và 2018.

9 tháng năm nay Việt Nam nhập thịt lợn vượt cả năm ngoáiNhà thuốc thú y - Nếu giá thịt lợn trong nước được kiểm soát tốt, không tăng lên quá cao thì thịt lợn nhập khẩu cũng không dễ vào Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT): Việt Nam đang nhập khẩu một số sản phẩm thịt lợn, sản phẩm chủ yếu là chân giò, xương sụn, thịt ức, thịt vai, sườn đông lạnh, ba chỉ, mỡ lợn…và nội tạng.

Suốt từ năm 2016 đến nay, nhập khẩu thịt lợn cơ bản là năm sau cao hơn năm trước, trừ năm 2017. Đáng chú ý, lượng thịt lợn nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm nay cao hơn hẳn tổng số thịt lợn nhập khẩu trong từng năm 2016, 2017 và 2018.

Cụ thể, năm 2016 nhập khẩu thịt lợn đạt khối lượng 10.499 tấn với giá trị 68,5 triệu USD. Năm 2017, cả nước nhập khẩu 6.332 tấn với giá trị 10,6 triệu USD.

Năm 2018, lượng thịt lợn nhập khẩu là 14.295 tấn các loại, tương ứng giá trị 23,625 triệu USD. Bước sang 9 tháng đầu năm nay, tổng lượng thịt nhập khẩu là 14.824 tấn các loại, đạt giá trị 29,177 triệu USD.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành trên toàn quốc từ tháng 2 đến nay đã khiến tổng số lợn tiêu hủy toàn quốc lên tới 5,6 triệu con, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung thịt lợn, nhất là dịp cuối năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam đánh giá: Trong số các mặt hàng thực phẩm, tỷ lệ tiêu dùng thịt lợn chiếm tới 65% lúc cao điểm. Thời gian qua, lượng lợn bị tiêu hủy do Dịch tả lợn châu Phi đang ở con số cực lớn. Trong khi đó, khả năng tái đàn của các trang trại nuôi lợn đang bị hạn chế. Nguồn cung thịt lợn đang có xu hướng giảm so với năm trước, sẽ ngày càng khan hiếm.

Ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh thiếu thịt lợn, nhiều quan điểm đặt ra vấn đề liệu thịt nhập khẩu giá rẻ có nhân cơ hội này mà tràn vào, nâng cao tỷ trọng tại thị trường nội địa hay không?

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi bày tỏ quan điểm: Nếu kiểm soát tốt về giá, không để giá thịt lợn trong nước tăng lên quá cao thì thịt lợn nhập khẩu cũng không dễ vào Việt Nam.

Quan điểm của lãnh đạo Cục Chăn nuôi là không khuyến khích việc nhập khẩu thịt lợn bởi Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động nguồn thực phẩm. “Những tháng cuối năm, nhu cầu thịt sẽ cao hơn nên thời gian tới cần phải có giải pháp tăng nguồn cung bằng việc kiểm soát thật tốt hoạt động tái đàn. Ở góc độ người tiêu dùng nên ăn thêm các loại thịt khác như thịt, cá, trứng để giảm áp lực cho ngành chăn nuôi lợn”, ông Dương nhấn mạnh.

Liên quan tới câu chuyện đáp ứng nguồn cung cho thịt lợn, trao đổi với báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho hay: Dịch tả lợn châu Phi làm cho sản lượng chăn nuôi năm nay thấp hơn năm ngoái rất nhiều. Dự báo, thời điểm cuối năm, sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với năm trước.

Hiện nay có nhiều giải pháp để giải quyết bài toán thiếu thịt lợn. Cụ thể, các khu vực trại nuôi lớn an toàn đã khuyến khích tăng đàn; những nơi đã an toàn thì tái đàn. Bên cạnh đó, thịt lợn thiếu hụt được tính toán bù thêm bằng các mặt hàng thịt khác như bò, gà…

“Chúng ta có tính đến giải pháp kể cả nhập khẩu dựa trên nhu cầu trong nước”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Xem thêm:Phòng bệnh cho cá vào mùa đông

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0147676
Số người đang xem: 028